Cách Tính Độ Dốc Tầng Hầm – Những Điều Cần Chú Ý

Tầng hầm được thiết kế và đưa vào sử dụng ở rất nhiều các tòa nhà văn phòng, nhà phố và ở các chung cư. Tầng hầm được thiết kế với rất nhiều công năng như: làm nơi để xe, nhà kho, hầm rượu,… Thậm chí, ở các tòa nhà chung cư lớn thì tầng hầm còn được thiết kế để làm khu vực kinh doanh. Trong thiết kế tầng hầm thì độ dốc tầng hầm (hay còn goi là ram dốc tầng hầm) cũng cần được chú ý và chúng ta cần phải biết cách tính độ dốc tầng hầm để đảm bảo cho việc lên xuống tầng hầm được dễ dàng.

Việc tính toán đường dốc xuống tầng hầm là một trong những việc quan trọng nhất việc trong thiết kế nhà phố có tầng hầm và các công trình khác. Theo tiêu chuẩn xây dựng thì đường dốc tầng hầm không được quá 15% – 20% so với chiều sâu.

1. Tiêu chuẩn độ dốc của tầng hầm.

Khi thiết kế dốc tầng hầm cần tuân thủ tiêu chuẩn về độ dốc nhằm mang lại sự an toàn trong quá trình chạy xe xuống hầm và ngăn ngừa nước từ trên đường tràn xuống tầng hầm. Đây là một trong những việc quan trọng nhất khi xây tầng hầm.

Theo quy định của Bộ Xây dựng, các công trình xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng thì độ dốc tầng hầm không quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc đảm bảo cho phương tiện giao thông.

Ví dụ, chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m. Việc tuân thủ đúng quy định về độ dốc tầng hầm giúp đảm bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

Đối với các nhà phố ngắn, có diện tích hẹp, không có sân,… thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

Độ dốc tầng hầm không được vượt quá 15-20% so với chiều cao tầng hầm.
Độ dốc tầng hầm không được vượt quá 15-20% so với chiều cao tầng hầm.

2. Tiêu chuẩn về chiều rộng đường dốc

Kích thước chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu là 3.5m.

Khi thiết kế tầng hầm thì chúng ta phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa ranh lộ giới và đầu dốc tầng hầm là 3m để có thể đảm bảo an toàn khi xe di chuyển từ tầng hầm lên. Chúng ta cũng phải đảm bảo có khoảng trống đủ để dừng xe quan sát các phương tiện khác khi lên dốc tầng hầm.

Ramp dốc tầng hầm cần được thiết kế các rãnh trên bề mặt để giúp tăng ma sát khi di chuyển
Ram dốc tầng hầm cần được thiết kế các rãnh trên bề mặt để giúp tăng ma sát khi di chuyển.

3. Những lưu ý khi tính độ dốc tầng hầm

Chiều cao của tầng hầm tối thiểu là 2,2m để đảm bảo việc di chuyển được dễ dàng.

Lối ra tầng hầm phải phải được thiết kế thông ra bên ngoài và đảm bảo khoảng cách tối thiểu với ranh lộ giới.

Lối ra tầng hầm phải được thiết kế tối thiểu 2 lối ra và có thang máy đi xuống tầng cuối cùng của tầng hầm.

Do tầng hầm có độ dốc nên chúng ta phải chú ý tạo các rãnh trên bề mặt dốc để tăng độ ma sát cho các phương tiện lên xuống hầm.

Chúng ta phải thiết kế các rãnh thu nước ở đầu ram dốc và cuối ram dốc để giúp cho ram dốc không bị ướt khi trời mưa. Đảm bảo các phương tiện lên xuống không bị trơn truợt.

Ramp dốc tầng hầm cần được thiết kế các rãnh thu nước để giúp bề mặt tầng hầm được khô ráo.
Ram dốc tầng hầm cần được thiết kế các rãnh thu nước để giúp bề mặt tầng hầm được khô ráo.

4. Tại sao chọn Xây Dựng LACO

Xây Dựng LACO luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Một tầng hầm được thiết kế đẹp thì không chỉ dùng để làm nơi đậu xe mà còn có thể làm văn phòng, nơi buôn bán hoặc các công năng khác. Vì vậy, khi công trình của mình có tầng hầm thì các chủ đầu tư cần chú ý tính toán để có thể đảm bảo công trình tầng hầm luôn trong tình trạng tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng nhà ở và xây dựng văn phòng, Xây Dựng LACO rất chú tâm và không ngừng hoàn thiện để giúp các chủ đầu tư có được một công trình hoàn thiện thông thoáng, đầy ánh sáng tự nhiên và tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng.

Hy vọng, những chia sẽ về cách tính độ dốc tầng hầm của chúng tôi sẽ giúp cho các chủ đầu tư có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng cho mình một công trình như ý.

Xem thêm: Đơn Giá Xây Dựng Tầng Hầm Cho Nhà Phố Là Bao Nhiêu?

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO

Địa chỉ: 564 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Hotline: 0909 311 244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)

Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: https://xaydunglaco.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

BẠN CẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG
Hãy điền thông tin bên dưới để nhận tư vấn MIỄN PHÍ

4/5 - (1 bình chọn)

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster