Những Kỹ Năng Mà Một Kỹ Sư Xây Dựng Văn Phòng Cần Phải Có

Xây dựng văn phòng làm việc và cho thuê hiện là một xu hướng phát triển của các chủ đầu tư và công ty. Chính vì vậy, các kỹ sư xây dựng cũng cần thích ứng trao dồi để có những kỹ năng của một kỹ sư xây dựng văn phòng. Do đặc thù xây dựng văn phòng cũng có những khác biệt cơ bản so với xây dựng nhà phố.

Thông thường, các bản vẽ thiết kế kiến trúc được sáng tạo ra bởi các kiến trúc sư và người giám sát thực thi nó trong thi công là người kỹ sư xây dựng. Từ bản vẽ thiết kế thì người kỹ sư xây dựng sẽ phải tính toán chi phí hợp lý sao cho phù hợp nhu cầu của khách hàng và có trách nhiệm giải thích, thuyết phục khách hàng về những lợi ích tiện dụng của công trình. Vậy rốt cuộc những kỹ năng mà một người kỹ sư xây dựng cần phải có là gì? Và khi đặt nó trong bối cảnh đặc thù thì kỹ sư xây dựng văn phòng có gì khác biệt.

1. Trước hết đề cập yêu cầu cơ bản và cần thiết đối với các kỹ sư xây dựng

   • Phải biết đọc, bóc tách khối lượng bản vẽ, sử dụng được phần mềm để thống kê thép và làm được DỰ TOÁN là căn bản nhất của mỗi người kỹ sư xây dựng.

   • Yêu cầu phải nắm bắt được những thông tin mà người thiết kế muốn truyền tải vào đó, hiểu được quy mô, tính chất công trình mình sắp thi công, hình dung được những công việc cần phải làm để hoàn thành công trình.

   • Tương tự, người kỹ sư xây dựng cũng phải bóc tách được khối lượng từ bản vẽ thì mới có cơ sở để thi công, bố trí vật tư, thiết bị và nhân lực thi công.

   • Thành thạo vẽ kết cấu của một ngôi nhà có dàn móng, cột, dầm, sàn, bê tông cốt thép theo tỷ lệ thực tế.

Kỹ sư xây dựng cần phải có kỹ năng đọc bản vẽ và thiết kế.
Kỹ sư xây dựng cần phải có kỹ năng đọc bản vẽ và thiết kế.

2. Các kỹ năng cần thiết cần tích lũy:

   • Kỹ năng mềm: không chỉ trong ngành xây dựng mà trong tất cả các ngành nghề khác trong xã hội này đều cần có những kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, đàm phán, thuyết phục… Ngoài ra, ngành xây dựng cần có kỹ năng kết hợp làm việc nhóm rất cao. Vì chắc chắn bạn không thể nào làm được việc gì ở công trình xây dựng nếu không thể thiết lập quan hệ với mọi người, kể cả người công nhân xây công trình.

   • Biết xử lý vấn đề: sẽ có nhiều vấn đề phát sinh không nằm trong dự tính của bạn khi thi công công trình thực tế, lúc này cần nhất người kỹ sư xây dựng bình tĩnh sáng suốt giải quyết vấn đề để hoàn thành mục tiêu xây dựng.

   • Thuyết phục khách hàng: giữa ý tưởng của khách hàng và tình hình thực tế luôn cần suy xét kỹ lưỡng nên người kỹ sư xây dựng cần có cái đầu lạnh để phân tích tình hình. Việc thuyết phục khách hàng nắm bắt được những điều đó là không dễ. Nên nếu như kỹ năng nói của bạn tốt thì công việc sẽ thuận lợi hơn khi làm việc với khách hàng.

   • Khả năng làm việc chi tiết: điều này là vô cùng cần thiết và quan trọng. Công việc của người kỹ sư xây dựng là đọc được bản vẽ và nhìn ra từ bản vẽ đó được thực thi thế nào. Họ còn phải lên dự toán cho từng chi tiết kết cấu vật tư kiến trúc. Nên nếu không có được cái nhìn tỉ mẫn tới từng chi tiết thì người kỹ sư xây dựng dễ gặp nhiều rắc rối.

   • Phải đi công trình nhiều để hiểu rõ cách làm của thợ, hiểu rõ các công đoạn trong một ngôi nhà. Đó chính là tính ứng dụng thực tế của một bản vẽ kiến trúc. Người kỹ sư xây dựng đọc bản vẽ, thấu hiểu từng quy trình chi tiết để nắm bắt, kiểm soát công trình thực hiện chính xác ý đồ bản vẽ của kiến trúc sư.

   • Nên biết thiết kế, hiểu rõ để điều chỉnh những gì chưa phù hợp. Đó cũng chính là yêu cầu cần thiết để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi.

   • Không ngừng trao dồi học hỏi để nắm bắt tình hình thực tế cũng như các kỹ thuật tiên tiến hiện nay.

Kỹ sư xây dựng nhà văn phòng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức
Kỹ sư xây dựng nhà văn phòng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức

3. Khó khăn cần đối mặt của một kỹ sư xây dựng

   • Muốn trở thành một kỹ sư xây dựngphải lường trước những khó khăn có thể gặp phải. Bạn có thể đảm nhận thi công cầu đường, làm ở nơi phối trộn bê tông, xưởng gỗ, làm nội thất…tùy vào công việc nhưng chủ yếu là làm việc ở công trường cho dù dân dụng hay công nghiệp, phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa, gió, bão.

   • Đặc thù của ngành là đi theo đơn xây dựng, không có nhiều phụ cấp tăng ca ngoài giờ nên hạn chế thu nhập. Phải luôn ưu tiên tiến độ công việc, nên khó chủ động thời gian cho bản thân. Chưa kể, công trình nặng nhọc, khiến tinh thần và sức khỏe mệt mỏi giảm sút nhiều.

   • Do phải di chuyển theo công trình nên nơi ở của người kỹ sư không cố định, khó dành nhiều thời gian cho cuộc sống, gia đình.

Kỹ sư xây dựng nhà văn phòng cũng có rất nhiều niềm vui.
…Nhưng cũng không phải là không có niềm vui.

4. Vậy người kỹ sư xây dựng văn phòng cần có yếu tố gì

   • Ngoài những kĩ năng cần thiết phải nắm rõ, nếu muốn thiết kế xây dựng văn phòng, người kỹ sư cần phải hiểu rõ xu hướng thị trường hiện nay, am hiểu những vật liệu thích hợp sử dụng cho văn phòng, cách bố trí cũng như cách xây dựng như thế nào để giúp văn phòng thoáng đãng, tránh nóng, tiện ích đa năng.

   • Các tòa nhà văn phòng thường đề cao phương án tối ưu diện tích xây dựng và xây dựng tầng hầm vững chắc không bị bí hay ngập vào mùa mưa. Nên người kỹ sư xây dựng văn phòng phải thực sự hiểu biết và có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng tầng hầm đạt yêu cầu chất lượng.

   • Chọn hướng sáng, gió, vị trí đẹp, phong thủy thuận lợi rất cần thiết với nhà văn phòng để tiết kiệm điện, xanh hóa môi trường.

   • Các thiết kế hiện đại phần lớn bắt đầu mở ra một kỷ nguyên làm việc chú trọng sự sáng tạo, hợp tác, đối thoại, thúc đẩy năng suất làm việc tối ưu, ít sự phân chia không gian và đặc biệt mang đâm dấu ấn đặc trưng của doanh nghiệp. Vì vậy, người kỹ sư xây dựng cũng cần trao dồi thêm những kiến thức thực tế để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong xây nhà văn phòng.

   • Thêm nữa, người kỹ sư xây dựng không chỉ cần kiến thức lý thuyết mà hơn cả là về thực tế thi công để không đưa ra những tính toán sai lầm.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở và xây dựng văn phòng, Xây Dựng LACO rất chú tâm và không ngừng hoàn thiện để giúp các chủ đầu tư có được một công trình hoàn thiện thông thoáng, đầy ánh sáng tự nhiên và tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng.

Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp cho các chủ đầu tư có được một công trình văn phòng làm việc hoặc cho thuê như mong muốn.

Hy vọng, những chia sẽ của chúng tôi về những kỹ năng mà một kỹ sư xây dựng văn phòng cần phải có sẽ giúp cho các kỹ sư xây dựng, đặc biệt là những kỹ sư xây dựng mới ra trường sẽ có được những định hướng cho mình trong tương lai.

Xem thêm: ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG TÒA NHÀ VĂN PHÒNG CHO THUÊ MỚI NHẤT NĂM 2020

Nếu các chủ đầu tư đang muốn xây dựng cho mình một một căn nhà và cần hỗ trợ và tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được MIỄN PHÍ.

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO

Địa chỉ: 564 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Hotline: 0909 311 244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)

Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: https://xaydunglaco.vn/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

BẠN CẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG
Hãy điền thông tin bên dưới để nhận tư vấn MIỄN PHÍ

0909311244

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster