4.3/5 - (3 bình chọn)

Tầng hầm là giải pháp hiệu quả khi xây dựng vì giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như cách ẩm khá tốt cho tầng trên và tăng diện tích sử dụng. Tuy nhiên, nếu bố trí không hợp lý, tầng hầm có thể gây ra một số trở ngại và ảnh hưởng cho gia chủ. Đặc biệt là nỗi ám ảnh khi mưa về tầng hầm ngập nước gây ra nhiều bất tiện và hư hại cho chủ đầu tư. Vì vậy, giải pháp thoát nước cho tầng hầm rất quan trọng để giúp cho tầng hầm phát huy hết các công năng của nó.

Giải pháp chống ngập tầng hầm có rất nhiều giải pháp. Phổ biến là các giải pháp sau đây:

1. Sử dụng máy bơm áp lực cao

   • Đa số các tầng hầm đều có hệ thống thoát nước và được trang bị máy bơm. Khi trời mưa lượng nước tràn vào tầng hầm là rất lớn. Tuy chúng ta đã tính toán có hệ thống thoát nước nhưng với những lượng mưa lớn thì có thể sẽ không thoát kịp. Lúc này, hệ thống máy bơm sẽ phát huy tác dụng.

   • Chúng ta cần tính toán để bố trí máy bơm có công suất phù hợp để giúp nước được thoát ra hiệu quả. Nếu chúng ta bố trí máy bơm có công suất thấp quá sẽ dẫn đến nước thoát ra không kịp gây ngập tầng hầm.

   • Một điều lưu ý là hệ thống cấp điện cho máy bơm cần được bố trí ở trên cao. Việc này giúp cho hệ thống điện cung cấp cho máy bơm luôn được hoạt động dù cho hầm có bị ngập. Khi đó hệ thống máy bơm vẫn hoạt động giúp cho việc thoát nước vẫn đạt được hiệu quả.

Sử dụng hố thu nước tầng hầm để chứa nước và dẫn nước ra bên ngoài cống thoát nước.
Có thể xây các hố thu nước ở tầng hầm để chứa nước và dẫn nước ra bên ngoài cống thoát nước.

2. Thiết kế các giải pháp thoát nước tự nhiên.

   • Các tầng hầm ngập khi mưa là do lỗi kỹ thuật khi thiết kế, dẫn đến việc nước tràn vào tầng hầm bằng hai đường từ ngoài tràn vào theo dốc hầm hoặc theo cống thoát nước trào lên.

   • Có chung cư khi mưa lớn, nước tràn vào tầng hầm bằng cả hai đường gây ngập nặng, trong khi yêu cầu thiết kế phải đảm bảo không để nước bên ngoài tràn vào và sử dụng van một chiều để nước từ cống không trào lên tầng hầm.

   • Chính vì vậy, khi thiết kế tầng hầm các chủ đầu tư phải chú ý xây dựng các đường thoát nước và có hố thu nước tầng hầm để dẫn nước thoát ra cống nước bên ngoài. Các đường ống nước thoát ra cống cần được thiết kế van 1 chiều để tránh nước chảy ngược lại vào trong tầng hầm.

   • Trên đầu ram dốc và phía cuối ram dốc cần được bố trí các rãnh thu nước để nước không thể tràn vào tầng hầm khi mưa.

Bố trí hệ thống thoát nước cho tầng hầm ở vị trí đầu và cuối ramp dốc.
Bố trí hệ thống thoát nước cho tầng hầm ở vị trí đầu và cuối ram dốc.

3. Sử dụng cửa chống ngập:

   • Khi 2 giải pháp cống thoát nước và máy bơm không hiệu quả thì các chủ đầu tư có thể áp dụng giải pháp cửa chống ngập cho tầng hầm.
   • Cửa chống ngập được lắp đặt ở cửa hầm. Khi có trời mưa lớn thì các cửa chống ngập sẽ đóng lại và ngăn không cho nước chảy vào trong tầng hầm. Các cửa được thiết kế có thể đóng và mở dễ dàng để không ảnh hưởng đến lưu thông của các loại xe khi không sử dụng.
Sử dụng cửa chống ngập để ngăn không co nước vào bên trong tầng hầm.
Sử dụng cửa chống ngập để ngăn không cho nước vào bên trong tầng hầm.

4. Những điều cần lưu ý khi xây nhà có tầng hầm

   • Yêu cầu bản vẽ phải được tính toán kết cấu chuẩn xác và kỹ sư thi công có kinh nghiệm. Theo những tiêu chuẩn sau: Kích thước – Độ dốc – Ánh sáng và thông thoáng – Chống thấm và chống ngập – Xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn

   • Theo đó, có 4 điều kiện bắt buộc phải tuân thủ khi xây tầng hầm là:

    • Đường > 6m (Giấy Phép Xây Dựng bắt buộc)
    • Ram dốc cách đường > 3m (đảm bảo an toàn cho người đi đường)
    • Nhà không quá nhỏ, quá ngắn
    • Khu vực không bị ngập nước
   • Vấn đề của tầng hầm còn là dễ bị thấm và nếu không tính kết cấu kỹ lưỡng sẽ gây nguy hiểm, nó là bệ đỡ gánh chịu trọng lực ngôi nhà. Nên LACO khuyên bạn hãy chọn một nơi uy tín và chất lượng để thi công tầng hầm của mình chứ không chỉ so sánh giá và nghe những đảm bảo hoa mỹ. Và khi đó bên thi công uy tín sẽ có những biện pháp hữu hiệu cho tầng hầm của bạn cũng như việc bảo hành dài lâu về sau.

5. Tại sao khách hàng chọn Xây Dựng LACO

Xây Dựng LACO luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng nhà ở và xây dựng văn phòng, Xây Dựng LACO rất chú tâm và không ngừng hoàn thiện để giúp các chủ đầu tư có được một công trình hoàn thiện thông thoáng, đầy ánh sáng tự nhiên và tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng.

Hy vọng, những chia sẻ về giải pháp thoát nước cho tầng hầm của chúng tôi sẽ giúp cho các chủ đầu tư có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng cho mình một công trình như ý.

Xem thêm: Có Nên Làm Nhà Có Tầng Hầm Không?

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO

Địa chỉ: 564 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Hotline: 0909 311 244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)

Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: https://xaydunglaco.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

BẠN CẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG
Hãy điền thông tin bên dưới để nhận tư vấn MIỄN PHÍ

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster
Liên Hệ