CÁC CÔNG TÁC KHI XÂY DỰNG VÁCH TẦNG HẦM CHO NHÀ PHỐ

CÁC CÔNG TÁC KHI XÂY DỰNG VÁCH TẦNG HẦM CHO NHÀ PHỐ

5/5 - (1 bình chọn)

Xây tầng hầm cho nhà phố không còn quá xa lạ với các chủ đầu tư khi xây nhà cho mình. Do có nhiều công dụng nên nếu có thể xây được thì hầu hết các chủ đầu tư đều muốn xây tầng hầm cho công trình của mình. Khi xây nhà thì xây tầng hầm là một giai đoạn rất quan trọng khi xây nhà. Bên cạnh độ cao, độ dốc, chống thấm, kỹ thuật,… cần được quan tâm thì vách tầng hầm cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm vì rất quan trọng. Về vấn đề này, hôm nay Xây Dựng LACO xin chia sẻ cho các chủ đầu tư một số thông tin cơ bản để các chủ đầu tư có thể hiểu được các công tác khi xây dựng vách tầng hầm.

1. Vách tầng hầm là gì?

Là phần bê tông cốt thép thay thế cho tường gạch, nằm ở các đường biên (đường ngoài cùng) của ngôi nhà và chiều cao giới hạn trong phạm vi tầng hầm.

Khác với vách nhà được xây bằng gạch thì vách tầng hầm được xây dựng bằng bê tông cốt thép vì vách tầng hầm ở phía dưới lòng đất nên chịu rất nhiều lực vì vậy cần phải được xây dựng bằng bê tông cốt thép cho chắn chắn.

vách tầng hầm nhà phố khi xây là tường bê tông cốt thép.
Vách tầng hầm nhà phố sau khi hoàn thành

2. Các lực tác động lên vách tầng hầm.

  • Vách tầng hầm chịu rất nhiều áp lực từ áp lực đất và tải trọng từ các công trình xung quanh, các lực tác động này không giống như trọng lực mà tác động theo đường chéo.
  • Có thể chia lực tác động này thành 2 phần theo phương ngang và phương đứng (phương pháp véc tơ). Phần lực theo phương ngang sẽ ảnh hưởng tới vách, còn phần lực theo phương đứng sẽ truyền xuống nền đất phía dưới. Lực tác động tỷ lệ thuận với chiều sâu công trình, phần chân vách sẽ chịu tác động lớn nhất
  • Ngoài ra, vách tầng hầm còn chịu tải trọng từ hệ dầm, sàn của tầng liền phía trên truyền xuống.

3. Bố trí thép cho vách tầng hầm.

Khi xây dựng tầng hầm thì vách tầng hầm được bố trí 2 lớp cốt thép: cốt thép theo phương thẳng đứng nằm phía ngoài là thép chịu lực chính.

Vách tầng hầm được thi công bằng các thanh thép xếp theo phương thẳng đứng
Tầng hầm đang trong giai đoạn thi công

4. Biện pháp thi công vách tầng hầm

Để được cấp phép thi công tầng hầm thì trong quá trình xin phép xây dựng thì các chủ đầu tư phải có được biện pháp thi công tầng hầm. Trong đó, sẽ bao gồm biện pháp thi công vách tầng hầm.

Biện pháp thi công tầng hầm phải được các công ty xây dựng có kinh nghiệm lập và thi công. Vì tầng hầm nằm sâu dưới lòng đất nên thi công khá phức tạp, càng phức tạp hơn nếu khu vực thi công tập trung đông dân cư và có nhiều nhà sát bên khu vực thi công.

vách tầng hầm được thi công bằng bê tông cốt thép.
  Vách tầng hầm nhà phố đang trong giai đoạn thi công

5. Chống thấm vách tầng hầm

  • Chống thấm vách tầng hầm cũng là một trong những công tác quan trọng khi thi công tầng hầm. Có 2 phương pháp chống thấm tầng hầm: chống thấm thuận và chống thấm ngược.

    • Chống thấm vách tầng hầm thuận là chống thấm từ bên ngoài vào trong, thuận theo hướng nguồn gây thấm. Công đoạn chống thấm này được tiến hành từ ngoài vào, từ trên xuống dưới theo kết cấu của công trình. Việc chống thấm cho tầng hầm thuận cần được tiến hành sớm. Nghĩa là từ khi hoàn thành xong móng và bắt đầu lên tường tầng hầm. Với những công trình đã hoàn thiện, cần thi công chống thấm thuận. Khách hàng có thể ưu tiên sử dụng phương pháp đào mở. Để sử dụng phương pháp này, yêu cầu bên ngoài tường còn vị trí để thợ có thể thi công chống thấm.
    • Trong những trường hợp không thể áp dụng phương pháp chống thấm thuận thì chống thấm ngược sẽ là biện pháp tối ưu. Cụ thể:

Khi không gian 2 nhà liền kề nhau, khoảng cách giữa khe tường quá hẹp để sử dụng phương pháp chống thấm thuận thì phải sử dụng chống thấm ngược.

Trường hợp 2 nhà chung tường nhưng không thể thực hiện chống thấm thuận từ nhà bên kia thì sẽ phải sử dụng chống thấm ngược cho tường bên mình.

Các công trình như tầng hầm, bể chứa nước nên được sử dụng phương pháp chống thấm ngược ngay từ đầu vì đây là nơi thường bị nguồn thấm xâm nhập vào kết cấu. 

Hoặc trường hợp ngay từ đầu đã không sử dụng phương pháp chống thấm thuận gây ra tình trạng vỡ kết cấu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì cần phải khắc phục bằng phương pháp chống thấm ngược.

6.  Tại sao khách hàng chọn Xây Dựng LACO:

Xây Dựng LACO luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng nhà ở và xây dựng văn phòng, Xây Dựng LACO rất chú tâm và không ngừng hoàn thiện để giúp các chủ đầu tư có được một công trình hoàn thiện thông thoáng, đầy ánh sáng tự nhiên và tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng.

Hy vọng, những chia sẽ về các công tác khi xây dựng vách tầng hầm cho nhà phố của chúng tôi sẽ giúp cho các chủ đầu tư có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng cho mình một công trình như ý.

Xem thêm: Các Biện Pháp Thi Công Tầng Hầm Nhà Phố

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO

Địa chỉ: 564 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Hotline: 0909 311 244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)

Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: https://xaydunglaco.vn/

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster
Liên Hệ