Xu Hướng Xây Dựng Văn Phòng Xanh – Giải Pháp Dành Cho Những Công Ty Yêu Thiên Nhiên.

Xây dựng văn phòng xanh đang là một xu hướng của các công ty hiện đại ngày nay. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các văn phòng có nhiều mảng xanh, thông thoáng và có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tăng năng suất lao động và phát huy khả năng sáng tạo của các nhân viên.

Ngoài ra, các công ty hiện nay đang muốn hướng đến mục đích bảo vệ môi trường gắn liền với sản xuất và cũng làm giảm bớt đi sự nhàm chán của các khối bê tông. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp luôn muốn định hướng bố trí công ty của họ theo chủ đề về thiên nhiên để giúp công ty trở nên thân thiện và thoải mái hơn.

1. Văn phòng không gian xanh là gì?

Văn phòng xanh là một khái niệm sử dụng trong ngành xây dựng để giúp tăng sự kết nối giữa con người và thiên nhiên. Không gian văn phòng được bố trí các cây xanh, hoa lá và áp dụng các yếu tố thiên nhiên vào trang trí nội thất văn phòng. Tận dụng tối đa các yếu tố ánh sáng, gió từ thiên nhiên. Sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường. Sử dụng các vật liệu tái chế trong văn phòng và thực hiện lối sống xanh trong văn phòng làm việc.

xây nhà cho thuê văn phòng xanh giúp kết nối giữa con người và thiên nhiên.
Xây nhà cho thuê văn phòng xanh giúp kết nối giữa con người và thiên nhiên. (nguồn:baoxaydung)

2. Lợi ích của việc xây dựng văn phòng xanh:

a. Cải thiện hiệu suất làm việc:

Theo nghiên cứu của cục Bảo Vệ Môi Sinh Mỹ – EPA năm 2001, có trên 90% quỹ thời gian của con người là dành cho việc sống và làm việc tại các tòa nhà. Chính vì vậy, môi trường làm việc thoải mái thì sẽ giúp hiệu suất công việc được nâng cao, giảm bớt căng thẳng, giảm bớt áp lực. Trong văn phòng có bố trí các chậu cây xanh, tường cỏ thảm thực vật sẽ làm dịu mắt, thoáng mát, sẽ giúp các nhân viên lấy lại tinh thần cho công việc.

b. Tiết kiệm chi phí:

Một văn phòng xanh thường được lược bỏ các vách ngăn cứng nhắc mà thay vào đó là một không gian mở không khoảng cách. Bạn thử tính xem, không cửa, vách ngăn có phải đã tiết kiệm được khá khá chi phí chưa? Ngoài ra không gian xanh rất thuận tiện cho việc di dời sửa chữa, không gian linh hoạt hơn rất nhiều. Một không gian mở, văn phòng thoáng đãng sẽ giảm bớt việc sử dụng các nguồn sáng nhân tạo, giúp bạn giảm được lượng điện tiêu thụ.

c. Bảo vệ môi trường:

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, việc dùng các vật liệu thân thiện với môi trường giúp bảo vệ không gian sống của chính mình và người xung quanh. Sử dụng các vật liệu có khả năng tái chế, tái sử dụng sẽ giúp làm giảm lượng rác thải ra môi trường. Từ đó làm giảm vấn đề ô nhiễm, mang lại cuộc sống tươi mới hơn.

d. Tạo ấn tượng tốt đến khách hàng, đối tác và nhân viên:

Khi khách hàng đến văn phòng, sẽ đánh giá cao vị thế công ty. Đây cũng là một lợi thế để có thể tạo thiện cảm với đối tác và khách hàng. Nhân viên cũng sẽ cảm thấy tự hào hơn về công ty vì đã chung tay góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Xây dựng văn phòng xanh giúp tăng hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.
Xây dựng văn phòng xanh giúp tăng hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. (Nguồn:baoxaydung)

3. Một số giải pháp tối ưu khi thiết kế xây dựng văn phòng xanh:

a. Không gian:
    • Bố trí không gian hợp lý, thoáng đãng theo thiết kế không gian xanh và hướng mở: tối đa hóa diện tích, tận dụng được ánh sáng mặt trời, hạn chế sử dụng điều hòa, các thiết bị điện. Góp phần đem tới môi trường làm việc thoáng đãng, trong lành. Không gian văn phòng kết hợp không gian ngoài trời: sử dụng các cửa sổ, ban công, giếng trời, sân vườn,… hợp lý là cách để kết nối không gian trong văn phòng với không gian ngoài trời.

    • Bố trí không gian làm việc theo đúng công năng: sắp xếp vị trí không gian làm việc cần phù hợp với công việc từng bộ phận, đặc thù cần tập trung, yên tĩnh hay sáng tạo.

    • Kết hợp các không gian phụ trợ như: phòng ăn, phòng giải trí, khu pantry,… nhằm đem đến đầy đủ tiện ích, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân viên.
b. Bố trí xây xanh:
    • Tận dụng các khoảng không hoặc các diện tích “chết” trong văn phòng để bố trí các mảng xanh hoặc sử dụng các cây xanh để tạo nên sự phân khu giữa các khu vực làm việc.

    • Đối với các loại cây để văn phòng nên ưu tiên chọn những loại có đăc tính: cây có bản lá vừa không quá lớn hoặc lá nhỏ; cây sống lâu, dễ phát triển, không cần chăm sóc nhiều; cây ít thay lá, tránh những cây rụng lá nhiều; chậu cây thủy sinh.

Văn phòng xanh được trang trí rất nhiều cây xanh và tối giản không gian làm việc.
Văn phòng xanh được trang trí rất nhiều cây xanh và tối giản không gian làm việc. (Nguồn: doisongphapluat.com)
c. Bố trí thác nước, hòn non bộ:
    • Có thể bố trí thêm các thác nước hoặc các hòn non bộ để giúp làm giảm nhiệt độ và tạo sự mát mẻ trong văn phòng làm việc.

d. Sử dụng màu sắc trang trí và các đồ trang trí:
    • Màu sắc và hình khối của trang thiết bị, nội thất tự nhiên cũng góp phần quyết định sự hòa hợp với không gian xanh của văn phòng.

e. Thực hiện lối sống xanh trong văn phòng:
    • Các nhân viên sẽ thực hiện lối sống xanh trong khu vực làm việc như: sử dụng các vật liệu tái sử dụng, các vật liệu có thể tái chế được, sử dụng một cách tiết kiệm các văn phòng phẩm làm việc,…

4. Tại Sao Chọn Xây Dựng LACO:

Xây Dựng LACO luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng nhà ở và xây dựng văn phòng, Xây Dựng LACO rất chú tâm và không ngừng hoàn thiện để giúp các chủ đầu tư có được một công trình văn phòng xanh hoàn thiện thông thoáng, đầy ánh sáng tự nhiên và tận dụng tối đa diện tích sàn sử dụng.

Hy vọng, những chia sẻ về cách xây dựng văn phòng xanh của chúng tôi sẽ giúp cho các chủ đầu tư có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng cho mình một công trình như ý.

Xem thêm: Đầu Tư Xây Nhà Văn Phòng Cho Thuê – Những Ưu Và Nhược Điểm Bạn Cần Biết.

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO

Địa chỉ: 564 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Hotline: 0909 311 244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)

Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: https://xaydunglaco.vn/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

BẠN CẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG
Hãy điền thông tin bên dưới để nhận tư vấn MIỄN PHÍ

0909311244

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster