#29. Những Điều Lưu Ý Về Thủ Tục Xin Phép Xây Dựng Nhà Ở

#29. Những Điều Lưu Ý Về Thủ Tục Xin Phép Xây Dựng Nhà Ở

Rate this post

Những Điều Lưu Ý Về Thủ Tục Xin Phép Xây Dựng Nhà Ở

Giấy phép xây dựng là văn bản do cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép, quy định chặt chẽ địa điểm, vị trí thi công; kết cấu công trình; diện tích thi công;… cũng như các hạng mục liên quan trong xây dựng. Và cũng theo Luật Xây Dựng 2014, trước khi khởi công xây dựng, chủ công trình phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Với giá trị quan trọng như vậy, vì vậy, việc đầu tiên cần làm khi quyết định khởi công xây dựng là giải quyết thủ tục xin cấp phép xây dựng một cách nhanh gọn nhẹ tránh sai sót không đáng có nhất có thể.

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Chuẩn bị hồ sơ

Những giấy tờ bắt buộc của các quận:

CHỦ NHÀ CẦN CHUẨN BỊ

+ Bản sao y giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng (chủ nhà công chứng)

+ Cam kết công trình liền kề (mẫu công ty sẽ gởi, chủ nhà ra phòng công chứng hoặc UBND phường gần nhất xác nhận chữ ký, khi đi nhớ mang theo CMND và sổ đỏ photo hoặc sao uy để công chứng)

+ Giấy ủy quyền công chứng tại phòng công chứng (công ty sẽ chụp hình CMND của người công ty ủy quyền làm hồ sơ, và mẫu ủy quyền. Chủ nhà photo CMND của người được uỷ quyền và yêu cầu phòng công chứng làm chính xác nội dung in nghiêng trong mẫu ủy quyền của công ty chụp lại, chủ nhà có trách nhiệm kiểm tra lại)

+ Bản đồ hiện trạng: nếu sổ cũ không có tọa độ vị trí của đất (Quận 7 và Thủ đức sổ có tọa độ cũng phải có bản đồ hiện trạng kèm theo)

Ghi Chú: tất cả những người đứng tên trong sổ đất phải làm mục 2 và 3.

CÔNG TY CẦN CHUẨN BỊ

– Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng).

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

– Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (theo thông tư 15/2016 mẫu do Bộ Xây dựng hướng dẫn);

– Nhà có tầng hầm phải có bản vẽ và biện pháp thi công tầng hầm.

– Giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề thiết kế của công ty thiết kế: Để làm một bộ hồ sơ xin phép thì bạn phải nhờ một công ty có chức năng và hiểu hết những nội quy, quy định của quận ban hành. Công ty đó có giấy phép kinh doanh và chứng chỉ thiết kế rõ ràng chứ không phải ai muốn làm cũng được.

– Bản kê khai kinh nghiệm thiết kế của công ty thiết kế xây dựng: hầu như những công ty điều có chức năng xin phép nhưng tùy vào mỗi công ty mà có số năm kinh nghiệm khác nhau.
 

Trình tự xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Chủ đầu tư nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho UBND Quận, Huyện.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định; hoặc hướng dẫn chủ công trình chỉnh lý hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ có sai sót.

Bước 3: Đơn vị được giao thẩm định hồ sơ xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết), xác định các tài liệu còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả và nộp lệ phí: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ.

TƯ VẤN XIN PHÉP XÂY DỰNG

Thời gian gia hạn giấy phép xây dựng bao lâu?

Hãy chú ý thời hạn của giấy phép xây dựng, nhằm tránh những khoảng phạt không đáng có. Kể từ 12 tháng khi có giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp phép xin được gia hạn, thời gian được gia hạn thêm là 12 tháng. Hồ sơ xin gia hạn gồm: đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng (theo mẫu), bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp. Thời gian cấp giấy phép gia hạn là 10 ngày. 

Khi bắt đầu xây dựng một tổ ấm mới, ngoài việc lựa chọn đối tác thi công và phác thảo thiết kế công trình thì giấy phép xây dựng là một trong những thủ tục pháp lý cần xem trọng hàng đầu. Bởi chỉ có thể dựa trên các quy định của giấy phép xây dựng thì kiến trúc sư và bạn mới có thể thảo luận cho các hạng mục công trình một cách dễ dàng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên, chúng tôi đã giúp các bạn có thêm kiến thức, kĩ năng sẵn sàng cho công việc xây dựng ngôi nhà tương lai của mình nhé.

Mọi thắc mắc phát sinh trong quá trình xin cấp phép xây dựng, quý khách vui lòng liên hệ với Xây Dựng LACO để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với các bạn trong suốt quá trình xây dựng, thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi.

Xem Thêm

Bảng Báo Giá Chi Phí Xin Phép Xây Dựng

Công ty LACO hân hạnh là người bạn đồng hành của bạn và gia đình!

 

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO   
Địa Chỉ: 564 Song hành Xa lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM    
Hotline: 0909.311.244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)
Email: xaydunglaco@gmail.com Website: https://xaydunglaco.vn

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster
Liên Hệ