Tiết Lộ Cách Xin Giấy Phép Xây Dựng Văn Phòng Có Tầng Hầm Nhanh Chóng Và Chính Xác Nhất

Tiết Lộ Cách Xin Giấy Phép Xây Dựng Văn Phòng Có Tầng Hầm Nhanh Chóng Và Chính Xác Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Xây Dựng Văn Phòng đang thu hút rất nhiều các chủ đầu tư vì hiện nay nhu cầu thuê văn phòng làm việc là khá lớn khi kinh tế ngày càng phát triển. Khi xây dựng văn phòng thì tầng hầm là tầng không thể thiếu của mỗi công trình nhà vì giúp cho công trình tăng thêm diện tính sử dụng. Hôm nay, xây dựng LACO sẽ giới thiệu cho các chủ đầu tư cách xin giấy phép xây dựng văn phòng có tầng hầm.

Theo quy định, xin giấy phép xây dựng văn phòng cũng tương tự với giấy phép xây dựng nhà ở. Chỉ khác biệt về mật độ xây dựng tùy từng khu vực, lộ giới, và quy mô công trình cần xây dựng. Và điều kiện có được cấp giấy phép xây dựng có tầng hầm hay không còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố do Nhà nước quy định.

1. Quy định của nhà nước về tầng hầm:

Theo quy định tại Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ/ nhà văn phòng có tầng hầm, bán hầm như sau:

  • Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.

  • Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.

  • Đối với nhà phố liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

Ram dốc của tầng hầm tòa nhà văn phòng.
Ram dốc tầng hầm của tòa nhà văn phòng.

2. Xây dựng tầng hầm cũng cần tuân thủ 1 số điều kiện dưới đây:

  • Về chiều sâu: Xây bán hầm, thông thường đào xuống độ sâu khoảng 1,5m trở lại so với mặt đất tự nhiên; còn xây hầm thì sâu phải 1,5m trở lên. Vậy để thi công được tầng hầm hay bán hầm buộc phải đào đất cả công trình, trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.

  • Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào. Tuy nhiên công đoạn chống thấm phải được xử lý kỹ và đúng kỹ thuật thì mới có thể thoát nước ra đường cống công cộng.

  • Ngay dưới chân đường dẫn dốc xuống trong tầng hầm, thiết kế rãnh âm để hứng nước mưa tràn và dẫn sang lỗ ga. Từ lỗ ga này thiết kế máy bơm nước, bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.

  • Các giải pháp thông khí và ánh sáng cũng như kết cấu của tầng hầm cần đảm bảo sao cho thoải mái, thoáng đãng và cân đối.

  • Độ dốc tầng hầm theo quy định của Bộ Xây dựng, độ dốc tầng hầm không quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc đảm bảo cho phương tiện giao thông. Ví dụ, chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m. Việc tuân thủ đúng quy định về độ dốc tầng hầm giúp đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

  • Với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

  • Đối với các nhà phố ngắn, có diện tích hẹp, không có sân, sát ngay mặt đường thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

Chiều cao tầng hầm của tòa nhà văn phòng tối thiểu 1,5m.
Chiều cao tầng hầm của tòa nhà văn phòng tối thiểu 1,5m.

3. Thủ tục khi xin giấy phép xây dựng văn phòng có tầng hầm:

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng văn phòng có tầng hầm cũng như trình tư xin cấp giấy phép xây dựng cũng được thực hiện theo quy định chung của nhà nước về việc xin cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể là theo Quy định tại Khoản 1, 2 Điều 93 và Khoản 1 Điều 95 Luật Xây Dựng 2014.

Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

**** Tuy nhiên, đối với công trình có tầng hầm thì các chủ đầu tư phải bổ sung thêm loại giấy tờ sau: Bộ hộ sơ biện pháp thi công tầng hầm do đơn vị có chức năng lập và thẩm định.

Giấy phép xây dựng của tòa nhà văn phòng có tầng hầm
Giấy phép xây dựng của tòa nhà văn phòng có tầng hầm.

Có thể thấy, việc xin phép xây dựng nhà văn phòng có tầng hầm cũng không quá khó khăn. Trước khi thực hiện xin giấy phép xây dựng các chủ đầu tư cần tìm hiểu vị trí khu đất đó có được xây dựng tầng hầm hay không. Sau đó, chúng ta cần chuẩn bị đủ hồ sơ như trên và thực hiện những thủ tục giống như xin giấy phép xây dựng bình thường. Trên đây là những quy định và thủ tục cần lưu ý khi xây dựng tầng hầm, tầng bán hầm mà các chủ đầu tư quan tâm khi thiết kế và thi công công trình tầng hầm văn phòng.

Nếu chủ nhà không có thời gian và ngại rườm rà trong quá trình xin phép, chuẩn bị giấy tờ có thể tìm sự giúp đỡ từ các công ty trung gian có uy tín, kinh nghiệm. Quá trình xin giấy phép xây dựng văn phòng sẽ nhanh chóng, trôi chảy hơn kịp tiến độ hoàn thiện công trình để đưa vào sử dụng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin phép xây dựng với hơn hàng trăm khách hàng tin tưởng và hàng ngàn bộ hồ sơ được thực hiện đúng hẹn cho khách hàng. Xây Dựng LACO sẽ giúp các chủ đầu tư có được giấy phép xây dựng đúng hẹn và cung cấp cho các chủ đầu tư các giải pháp để có thể đạt được tối đa diện tích xây dựng.

Hy vọng, những chia sẻ về cách xin giấy phép xây dựng văn phòng có tầng hầm của chúng tôi sẽ giúp cho các chủ đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể xin được giấy được giấy phép xây dựng dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm: Cách Tính Mật Độ Xây Dựng Nhà Văn Phòng Chuẩn Nhất 2020

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO

Địa chỉ: 564 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Hotline: 0909 311 244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)

Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: https://xaydunglaco.vn/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

TƯ VẤN XIN PHÉP XÂY DỰNG

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster
Liên Hệ