#27. Xây Dựng Nhà Cấp 4 Có Cần Xin Phép Xây Dựng Không?

#27. Xây Dựng Nhà Cấp 4 Có Cần Xin Phép Xây Dựng Không?

Rate this post

Xây Dựng Nhà Cấp 4 Có Cần Xin Phép Xây Dựng Không?

Đa số các hộ gia đình khi xây nhà cấp 4 đều cảm thấy lo lắng khi làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Bởi ai cũng muốn có đủ thời gian tìm hiểu thủ tục và rút ngắn thời gian chỉnh lý hồ sơ khi làm thủ tục hành chính. Hàng ngàn thắc mắc cần giải đáp như: Mua hồ sơ cấp phép tại bộ phận nào? Thời gian được xét duyệt hồ sơ nhanh nhất? Nộp đơn xin cấp phép tại cơ quan nào? Rồi xây nhà cấp 4 trên loại đất nào mới cần xin phép không? Sau đây là những tư vấn thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn và ở đô thị.

 

Có cần xin phép xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ về các loại công trình xây dựng cần xin cấp mới để bạn yên tâm xây dựng nhà mới mà không phải băn khoăn về quy định của Bộ Xây dựng nói riêng và pháp luật nói chung:

Căn cứ quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định đối tượng phải xin giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền gồm:

Trước khi khởi công xây dựng, chủ công trình phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;
c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;
d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;
đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;…

Vì không có địa điểm xây dựng cụ thể nên chúng tôi phân ra 2 trường hợp xây nhà cấp 4 trên các diện tích đất khác nhau.

– Trường hợp xây dựng nhà cấp 4 trên đất tái định cư thuộc trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì không cần xin giấy phép xây dựng (Luật Xây dựng 2014). Nhưng vẫn phải báo cho ủy ban nhân dân xã tại địa phương để quản lý. 
– Trường hợp bạn xây dựng ở đô thị thì cần giấy phép xây dựng, nếu bạn không có giấy phép mà đã xây dựng thì sẽ bị xử phạt.

Trường hợp xây nhà ở cấp 4 trên đất nông nghiệp hoặc đất trồng cây lâu năm có được hay không?

Căn cứ vào mục đích sử dụng, quy định tại khoản 10 Luật Đất Đai 2013 đất đai được phân loại như sau:

Nhóm đất nông nghiệp:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;”

Như vậy, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Kết luận, bạn không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, vì bạn đã sử dụng sai mục đích sử dụng đất sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Để xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

KIỂM TRA MẬT ĐỘ VÀ QUY MÔ XÂY DỰNG

Bảng vẽ thiết kế xây dựng đơn giản liệu có khiến chi phí dịch vụ xin phép xây dựng tiết kiệm hơn?

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, hiểu rõ, nắm vững các quy định về thiết kế kiến trúc và lập bản vẽ xin phép xây dựng. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một bản vẽ xin phép xây dựng theo đúng Quy hoạch của từng địa phương. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tận dụng tối đa diện tích và hạ tầng xây dựng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình để bạn hiểu hơn về những phần được phép xây dựng hay sửa chữa nhằm tiết kiệm thời gian cũng như thời gian xin cấp phép.

Chi phí lập vẽ xây dựng: 12.000đ/ m2.

Dịch vụ xin phép xây dựng: 5.000.000đ/ nhà (theo từng khu vực).

Như vậy bảng vẽ sẽ tích theo diện tích xây dựng, nếu diện tích ít thì có chi phí thấp hơn.

Trên đây là những tư vấn về thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn và đô thị mới nhất. Nếu có thông tin bổ sung mới hay thay đổi gì chúng tôi sẽ cập nhật nhanh chóng và chính xác đến chủ đầu tư. Thân ái!

Xem Thêm

Bảng Báo Giá Chi Phí Xin Phép Xây Dựng

Mọi thắc mắc quý khách vui liên hệ với Xây Dựng LACO để được hỗ trợ 100% trong quá trình phép xin phép xây dựng nhà cấp 4

Công ty LACO hân hạnh là người bạn đồng hành của bạn và gia đình!

 

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO   
Địa Chỉ: 564 Song hành Xa lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM    
Hotline: 0909.311.244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)
Email: xaydunglaco@gmail.com 

Website: https://xaydunglaco.vn

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster
Liên Hệ