#19. Xin Phép Xây Dựng Tạm Có Được Đền Bù Hay Không?

#19. Xin Phép Xây Dựng Tạm Có Được Đền Bù Hay Không?

Xin Phép Xây Dựng Tạm Có Được Đền Bù Hay Không?

Sau chuỗi ngày đi đi về về không kết quả, bạn quá mệt mỏi với một chuỗi quy trình xin cấp giấy phép xây dựng. Bạn nóng lòng muốn khởi công xây dựng căn nhà, thế là bạn nhắm mắt làm liều, xây dựng rồi mới xin phép sau. Nhưng thật không may, công trình khởi công chưa bao ngày đã bị thanh tra. Tệ hơn là yêu cầu tháo dỡ, bạn cố gắng chạy ngược chạy xui tìm cách giải quyết.

Khi bạn phát hiện phần đất của mình dính quy hoạch của nhà nước, bạn càng hoang mang, không biết có được xây dựng hay không. Bạn được mách nước hãy Xin Phép Xây Dựng Tạm Thời, nhưng sau quá trình tìm hiểu bạn lại quá sợ hãi và không đủ sức để hoàn thành qui trình rắc rối ấy.

NGUYÊN NHÂN PHẢI XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠM THỜI

Trước tiên bạn cần nắm rõ Xin Phép Xây Dựng Tạm là quá trình cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại điều 94, Luật xây dựng 2014 đối với đất nằm trong quy hoạch hoặc thuộc diện đất bị thu hồi.

Vì vậy trước khi bực dọc với quyết định đình chỉ xây dựng vừa mới nhận được, hãy bình tĩnh rà soát thật kĩ và đảm bảo rằng công trình của bạn không nằm trong các diện sau:

– Diện tích đất xây dựng nằm trong quy hoạch. Phải kiểm tra kĩ bởi phần quy hoạch này gồm 2 phần:

Dính quy hoạch nhà nước: Một số công trình mới được Nhà Nước phê duyệt như khu đô thị mới, quy hoạch công trình công cộng, đất hỗn hợp,…

Dính quy hoạch lộ giới: Lưu ý lộ giới hay “chỉ giới đường đỏ” thường là cụm từ mà các cơ quan nhà nước dùng chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở thêm hẻm. Nói một cách dễ hiểu là ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, dùng phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kĩ thuật, không gian công cộng.

– Diện tích đất nằm trong diện thu hồi.

– Diện tích đất xảy ra tranh chấp chưa giải quyết.

Trên đây là một số trường hợp phổ biến nhất khi khách hàng tìm đến chúng tôi. Thật không may nếu diện tích đang thi công của bạn thuộc một trong những trường hợp sau. Nhưng hãy yên tâm, Xây Dựng LACO sẽ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề, bằng cách nhanh chóng xin giúp bạn giấy phép xây dựng tạm thời.

 

ĐIỀU KIỆN CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠM

– Căn cứ điều 94 Luật xây dựng, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định các điều kiện cần và đủ để tiến hành quá trình xin cấp phép xây dựng tạm:

Công trình thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch quy hoạch đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được cấp phép trong giấy phép xây dựng tạm, nếu không tự phá dỡ thì cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

– Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.

– Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 của Luật này.

– Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng tạm, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng tạm.”

Bạn thấy đó mọi thứ được quy định rõ ràng, chi tiết. Chỉ việc thực hiện đúng từng giai đoạn, nhưng thực tế các bạn dường như đuối sức cho quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép. Bởi quá nhiều loại giấy tờ, quá nhiều nơi bạn phải đi đi về về. Hãy để xây dựng LACO chỉ rõ giúp bạn quy trình xin cấp phép mà chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện.

KIỂM TRA MẬT ĐỘ VÀ QUY MÔ XÂY DỰNG

 

QUI TRÌNH XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠM THỜI

Hầu như cả quá trình XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠM THỜI khá giống với qui trình xin cấp giấy phép xây dựng, ngoại trừ một số giấy tờ cần bổ sung.

Bước 1: Chúng tôi sẽ khảo sát công trình, giúp chủ đầu tư chuẩn bị và nộp 2 bộ hồ sơ và lệ phí đề nghị Cấp Phép Xây Dựng Tạm Thời lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép tại UBND cấp huyện. Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng gồm:

Đơn đề nghị Cấp Phép Xây Dựng Tạm Thời.

Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Bản sao hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt.

Cam kết tháo dỡ khi Nhà Nước thực hiện quy hoạch.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, UBND huyện tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Cơ quan sẽ thông báo với chủ đầu tư một lần nếu có thiếu sót, đồng thời chúng tôi sẽ giúp bổ sung tài liệu còn thiếu hoặc chỉnh sửa tài liệu không đúng quy định.

Bước 3: UBND cấp huyện có trách nhiệm thẩm định đối chiếu với các quy định hiện hành và gửi văn bản lấy ý kiến các cơ quan Nhà Nước về các nội dung thuộc chức năng quản lý. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện cấp phép, UBND cấp huyện sẽ cấp phép xây dựng tạm thời.

Bước 4: Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây Dựng.

MỘT SỐ CHÚ Ý TRONG QUÁ TRÌNH CẤP PHÉP XÂY DỰNG TẠM THỜI

Một vấn đề các bạn đặc biệt quan tâm liệu được Cấp Phép Xây Dựng Tạm có ĐỀN BÙ hay không?

– Khi quy hoạch thì chủ đầu tư tự phá dỡ hoặc bị cưỡng chế quy hoạch, chịu hoàn toàn chi phí phá dỡ hoặc phí cưỡng chế quy hoạch và không được đền bù.

– Việc đền bù sẽ áp dụng cho nhà và đất theo giấy chứng nhận trước khi có kế hoạch quy hoạch.

Hiện tại, Xin Phép Xây Dựng Tạm chỉ được cấp phép tối đa 3 tầng và không được hoàn công ra sổ hồng.

Xem Thêm

Bảng Báo Giá Chi Phí Xin Phép Xây Dựng

Hãy đến với chúng tôi, Xây Dựng LACO sẽ giúp bạn hoàn thành quy trình Xin Cấp Phép Xây Dựng Tạm Thời, một cách nhanh chóng nhất, một cách đơn giản nhất. Xây Dựng LACO sẽ giải quyết hàng loạt nỗi lo của bạn về quá trình xây dựng tổ ấm mới.

Công ty LACO hân hạnh là người bạn đồng hành của bạn và gia đình!

 

Mọi thắc mắc trong việc xin giấy phép và xây dựng nhà, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG LACO   
Địa Chỉ: 564 Song hành Xa lộ Hà Nội, P. Phước Long A, Quận 9, TPHCM
Hotline: 0909.311.244 (GĐ Nguyễn Đức Tú)
Email: xaydunglaco@gmail.com 

Website: https://xaydunglaco.vn

ĐĂNG KÝ QUÀ TẶNG & NHẬN 99 MẪU NHÀ PHỐ ĐẸP

0909311244

engage

Get the coolest tips and tricks today

This ebook will change everything you ever thought about relationships and attachment. Find the secret to connecting better and faster